Cơ chế gây nghiện của ma túy

Làm thay đổi trạng thái, ý thức, trí tuệ và tâm trạng của người sử dụng khiến cho họ có cảm giác giảm đau, dễ chịu, lâng lâng và không tự chủ được hành vi của bản thân, nếu dùng 1, 2 lần đầu sẽ bị rối loạn hoạt động sản xuất morphin nội sinh của cơ thể.

co-khi-gay-nghien
Nếu lặp đi lặp lại, cơ thể sẽ ngừng hoạt động sản xuất morphin nội sinh và hoàn toàn phụ thuộc vào chất ma túy từ bên ngoài đưa vào cơ thể, hình thành phản xạ có điều kiện.

Sự thèm khát chất kích thích của người nghiện có thể nói rất ghê gớm và lâu dài. Cho dù người bệnh có thể được chạy chữa, nhưng bản năng thèm thuốc vẫn có thể trỗi dậy ngay lập tức khi nhìn thấy thuốc vì thông tin đã mã hóa trong não bộ chưa hề được xóa bỏ.

Bản thân việc sử dụng chất kích thích đã bắt vỏ não sản sinh ra một hợp chất hóa học và protein mới để mã hóa thông tin và lưu giữ trong tiềm thức những hình ảnh màu ba chiều của đủ âm thanh, mùi vị, tri giác, cộng thêm những suy nghĩ và kết luận riêng của người nghiện về một loại ma túy xác lập ở khu vực mới thành lập trong não.

Những tác động trên não bộ gây ra những tổn thương tạm thời hoặc vĩnh viễn làm người nghiện suy giảm khả năng suy đoán, xử lý thông tin, khả năng tự chủ, lệ thuộc vào cảm giác khoái cảm ngất ngây, bị kích động mạnh mẽ khi nghĩ đến hoặc sử dụng ma túy.
5 views
Các tin khác