Kỹ năng thoát hiểm khi bị trộm, cướp tấn công

Nếu trộm đang chuẩn bị vào nhà:
- Nếu trộm chưa vào nhà thì lập tức bật các đèn lên, gọi người nhà dậy, như vậy bọn trộm thường bỏ đi chứ không muốn đối mặt với chủ nhà. Nếu trộm đã đột nhập vào nhà, phải tuỳ cơ ứng biến.

chong-xam-hai-tre-em

- Nếu chỉ có một mình ở nhà, nên đóng chặt cửa phòng ngủ, giả vờ gọi to người bên cạnh, bấm chuông báo động (nếu có) hoặc gọi điện thoại báo cho cơ quan công an.
- Khi về đến cổng nhà, nếu phát hiện hoặc nghi có người lạ trong nhà như: nghe tiếng động trong nhà, nhìn thấy cửa bị khoá hoặc bị cậy, nhất thiết không được vào nhà, phải lập tức gọi điện báo cho công an hoặc ban quản lý khu nhà.
- Nếu trộm đã đột nhập vào nhà, nên đóng chặt cửa phòng. Nên tìm cách để kẻ trộm đi ra và nhớ quan sát, ghi nhớ đặc điểm của chúng để báo công an.
- Nếu nghe bên ngoài nhà có tiếng động lạ, trước tiên không được mạo hiểm mở cửa, tốt nhất nhìn qua khe cửa xem đã xảy ra chuyện gì, nếu có gì bất thường nên báo cho công an.
- Nếu nghi ngờ có trộm đột nhập sân vườn, tuyệt đối không được bật đèn và mở cửa. Hãy vén rèm, hé thật ít và quan sát khắp các cửa sổ.
Khi trộm đã chắc chắn ở trong nhà:
- Nếu phát hiện trộm đã đột nhập vào nhà, nên trở về phòng ngủ, bấm hoặc gài chốt cửa. Đánh thức người bên cạnh và cho họ biết, thật khẽ, hiểm nguy đang hiện diện bên ngoài. Nếu đó là người hay giật mình, nên dùng tay bịt miệng họ trước khi đánh thức.
- Nếu không có chỗ trú ẩn an toàn, hãy đưa tất cả các thành viên vào 1 phòng, khóa chặt cửa và chặn cửa bằng những đồ vật nặng như tủ quần áo, bàn ghế… Hãy lựa chọn căn phòng có khóa chắc chắn nhất và ở nguyên trong đó.
- Gọi ngay cho công an hoặc dân phòng khu vực hoặc hàng xóm cạnh nhà. Nói ngắn gọn về tình hình mà bạn đang đối mặt.
- Nếu bị trộm khống chế, hãy làm theo những gì chúng muốn, giao tiền, vàng hoặc chỉ nơi để ví, túi xách, đọc mã số hoặc tự mở két sắt cho chúng
- Hãy nói bằng giọng bình thường nhất có thể rằng bạn sẵn sàng hợp tác.
Tránh nhìn trực diện vào mắt kẻ trộm. Giữ cho đôi tay của bạn ở trong tầm mắt của bọn trộm để chúng thấy rằng bạn không có ý định chống đối.
10 views
Các tin khác