Quy tắc vàng PANTS RULES và bàn tay giao tiếp

Quy tắc quần lót (PANTS rules) mà tổ chức NSPCC (một tổ chức chuyên bảo vệ trẻ em tại Anh) kêu gọi các phụ huynh nên dạy cho con của mình:

5-quy-tac-vang

P – Private (Riêng tư): Nói với trẻ rằng không một ai có thể được nhìn hay chạm vào vùng kín của bé
A – Always remember your body belongs to you (Luôn nhớ cơ thể con thuộc về con): Hãy cho trẻ biết rằng cơ thể trẻ thuộc về chính bé. Không ai có quyền làm bất cứ điều gì với cơ thể bé mà khiến bé khó chịu. Nếu ai cố tình, trẻ cần biết nói “Không”.
N – No means no (Không là không): Giúp trẻ nhận thức được rằng trẻ có quyền nói “không” với những động chạm bé không thích từ bất cứ ai, kể cả các thành viên trong gia đình.
T – Talk (Nói về những điều bí mật khiến con buồn): Cha mẹ giải thích cho con về sự khác biệt giữa những bí mật “tốt” và “xấu”. Những bí mật “tốt” có thể là món quà hay bữa tiệc. Những bí mật “xấu” là cái khiến con cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi. Con cần nói ra.
S – Speak up (Lên tiếng): Nói với con khi nào bé cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi, bé nên lên tiếng với người bé tin tưởng, có thể nói với bố mẹ, hay chị gái, cô giáo…
Quy tắc 5 ngón tay (đơn giản và dễ hiểu cho cả bé trai và bé gái):
-Ngón cái: Ôm hôn (với người thân trong nhà) như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột.
-Ngón trỏ: Nắm tay với bạn bè, thầy cô, họ hàng
-Ngón giữa: Bắt tay khi gặp người quen
-Ngón áp út: Vẫy tay nếu là người lạ
-Ngón út: Xua tay không tiếp xúc, hét to và bỏ chạy nếu người là mà cảm thấy bất an đang tiến lại gần và có cử chỉ thân mật quá mức.
5 views
Các tin khác