Tập huấn, tuyên truyền phòng tránh tai nạn, thương tích, đuối nước cho học sinh

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên toàn cầu có hơn 900.000 trẻ em và vị thành niên dưới 18 tuổi tử vong do thương tích, trong đó 90% là thương tích không chủ ý. 98% tử vong do đuối nước trẻ em xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Ngoài những ca tử vong, hàng chục triệu trẻ em đòi hỏi phải được chăm sóc tại các cơ sở y tế và nhiều trẻ em bị tàn tật suốt đời.

tap-huan-phong-chong-duoi-nuoc-cho-hoc-sinh-1
Tại Việt Nam, thống kê cho thấy, trung bình mỗi năm có hơn 370.000 trẻ bị tai nạn thương tích, trong đó nhóm tuổi từ 15-19 chiếm tỷ lệ cao nhất là 43%. Trong các nguyên nhân tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em, thì đuối nước và tai nạn giao thông là hai nguyên nhân hàng đầu với khoảng 4.000 trẻ em và vị thành niên tử vong mỗi năm, tương đương khoảng hơn 10 trẻ tử vong mỗi ngày. Như vậy Việt Nam là một trong những nước đúng đầu khu vực về tỷ lệ tử vong do đuối nước gây ra và cao gấp 10 lần so với các nước phát triển.

Tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông không chỉ gây thiệt hai về người, tài sản mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội, để lại nỗi đau đớn đeo đẳng, kéo dài cho các gia đình, nhà trường và cộng đồng xã hội.

Tai nạn thương tích gây tử vong cao ở trẻ em là do nhiều nguyên nhân cả khách quan và chủ quan như do thiếu kiến thức, bất cẩn của người lớn, sự sao nhãng, vô ý, bất cẩn của các bậc phụ huynh, môi trường sống trong cộng đồng, gia đình chưa an toàn, việc chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ, đường thủy chưa tốt, việc giám sát thực hiện công tác phòng chống TNTT của một số cơ quan, chính quyền chưa sát sao, đầu tư nguồn lực của nhà nước còn hạn chế…. Đặc biệt, phần lớn trẻ em nước ta chưa được trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về bơi lội; chưa có kinh nghiệm trong phòng, tránh và xử lý tình huống khi xảy ra tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông cũng như các loại tai nạn thương tích khác.

Nhằm từng bước ngăn chặn và giảm thiểu số ca tử vong do đuối nước cũng như tai nạn thương tích gây ra cho trẻ em, và thực hiện nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ đề ra tại quyết định số 234/QĐ-TTg phê duyệt chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020, Bộ GTVT tổ chức Lễ tuyên truyền, phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh tại tỉnh Đồng Tháp nhằm giúp cho các em học sinh cũng như các thầy cô giáo có thêm những kiến thức và kỹ năng bổ ích trong công tác phòng chống TNTT.

Đối tượng của tập huấn hôm nay là  toàn thể cán bộ giáo viên - công nhân viên trường TH Lương Thế Vinh và Đại diện CMHS 59 lớp sẽ được tập huấn những kỹ năng, kinh nghiệm thực tế để phòng ngừa và ứng phó với các loại tai nạn gây thương tích.


17 views
Các tin khác
«   12  »